Dự báo giá dầu thô: Giá thầu Brent trước báo cáo của OPEC và CPI của Mỹ
Dự báo giá dầu thô: Giá thầu Brent trước báo cáo của OPEC và CPI của Mỹ
Giá dầu thô toàn cầu vẫn không ổn định do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cung và cầu, bao gồm đại dịch vi-rút corona, các sự kiện tự nhiên và sản lượng dầu hạn chế do các hạn chế của OPEC và các đối tác. Ngoài ra, nhu cầu dầu toàn cầu được thúc đẩy bởi nền kinh tế Hoa Kỳ và mức tiêu thụ năng lượng cao của nước này.

Tại Hoa Kỳ, nhu cầu được thúc đẩy bởi sản xuất trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, chiếm khoảng một nửa tổng lượng tiêu thụ dầu của Hoa Kỳ vào năm 2022. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đang phục hồi dầu chậm hơn so với dự đoán ban đầu và chính phủ đã thực hiện các bước để giảm sản xuất dầu, theo các nhà phân tích.

IEA dự kiến nguồn cung dầu thế giới sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày vào năm 2023, điều này sẽ giúp cân bằng cung và cầu. Điều này sẽ được thúc đẩy bởi các quốc gia ngoài OPEC, đặc biệt là Hoa Kỳ và các E&P bên ngoài liên minh OPEC+, cơ quan này cho biết trong Báo cáo thị trường dầu mỏ tháng Giêng.

Đây là mức thấp hơn 1,5 triệu thùng/ngày mà Nga dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng. IEA cho biết tăng trưởng của các nước ngoài OPEC sẽ vẫn thấp hơn tăng trưởng nhu cầu, khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu dễ bị tổn thương trước bất kỳ cú sốc nguồn cung nào có thể xảy ra.

Mặc dù nhu cầu chậm lại, các nhà phân tích vẫn lạc quan về giá dầu thô tương lai và kỳ vọng chúng sẽ đạt mức trung bình 92 USD/thùng vào năm 2023 và 80 USD/thùng vào năm 2024. EIA cũng dự báo giá dầu sẽ giảm xuống 78 USD vào năm 2024 khi lượng dầu thô thương mại tồn kho trên thế giới tăng lên.

Trong báo cáo của mình, ANZ dự báo giá dầu thô Brent trung bình là 105 USD/thùng trong tháng 3, tăng lên 115 USD trong tháng 6 và trượt xuống 110 USD trong tháng 9. Sau đó, nó dự kiến ​​Brent sẽ giao dịch giữa mốc cao 95 đô la và thấp 80 đô la vào năm 2025.

Nghiên cứu Công nghiệp & Rủi ro Quốc gia của Fitch Solutions đã công bố báo cáo triển vọng hàng hóa mới nhất trong năm và dự đoán dầu thô Brent sẽ ở mức trung bình 95 USD/thùng vào năm 2023, giảm xuống còn 88 USD vào năm 2024 và sau đó quay trở lại mức 85 USD vào năm 2025. ở mức này vào năm 2026.

Các nhà phân tích không chắc liệu OPEC có thể duy trì chính sách cắt giảm sản lượng hiện tại để hỗ trợ giá hay không và một số ý kiến cho rằng nhóm có thể cắt giảm nhiều hơn nếu nhận thấy nhu cầu tăng hơn dự kiến. Reuters đã nói chuyện với một số nguồn tin của OPEC và phát hiện ra rằng ba nguồn tin cho biết giá dầu có thể phục hồi lên 100 USD vào năm 2023, trong khi hai nguồn tin khác dự đoán nó sẽ giảm.

Với suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn còn lờ mờ và những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc, triển vọng giá dầu không còn mạnh như hồi tháng Sáu. Nhưng Ả Rập Xê Út và các thành viên OPEC khác tiếp tục thoải mái với dầu ở mức khoảng 80 USD/thùng.

Báo cáo thị trường dầu hàng tháng của IEA cung cấp đánh giá toàn diện về nhu cầu, nguồn cung và giá dầu toàn cầu. Nó được đọc rộng rãi bởi các chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, những người tham gia thị trường, các nhà hoạch định chiến lược, các học giả và các bên liên quan khác. Nó đã trở thành một trong những nguồn dữ liệu, dự báo và phân tích có thẩm quyền và kịp thời nhất về thị trường dầu mỏ toàn cầu.