Trong tháng 9, đồng bảng Anh đạt mức thấp kỷ lục so với đồng đô la. Điều này diễn ra sau thông báo của chính phủ về việc cắt giảm thuế chưa từng có. Các nhà phân tích cho biết việc cắt giảm thuế của chính phủ sẽ dẫn đến việc tăng phát hành trái phiếu chính phủ, điều này sẽ trả cho mức thuế thấp hơn. Nhưng lãi suất tăng nhanh không giúp được gì cho đồng bảng Anh, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm. Đồng tiền này đã bị mất giá 25% chỉ sau một đêm.

Giá trị của đồng bảng Anh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số tiền tiết kiệm và tiền gửi ngân hàng ở Vương quốc Anh. Giá trị của đồng bảng Anh cũng bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn về khả năng xử lý nền kinh tế của chính phủ. Chính phủ đã phải gánh chịu sự tăng trưởng yếu kém và lạm phát thấp, và nó không có giải pháp dễ dàng nào để xây dựng lại uy tín của mình.

Ngân hàng Trung ương Anh, cơ quan chịu trách nhiệm phát hành đồng bảng Anh, đã theo dõi thị trường chặt chẽ. BoE cho biết sẽ không ngần ngại tăng lãi suất nếu cần thiết. Nhưng một mức tăng nhỏ hơn dự kiến ​​có thể khiến đồng bảng Anh giảm. Không có gì lạ khi các ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường tiền tệ để ổn định nó. Nhưng những can thiệp như vậy không bao giờ là một dấu hiệu tốt.

Các nhà đầu tư đã cố gắng thoát khỏi đồng bảng Anh sau sự sụp đổ của nó và sự trỗi dậy của các loại tiền điện tử. Sự sụt giảm của đồng bảng Anh theo sau đà tăng của đồng đô la, vốn là đồng tiền lớn nhất thế giới. Trong khi định giá của đồng đô la đã tăng lên 18,5 nghìn tỷ đô la, thì đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm. Theo Bloomberg, hoạt động của đồng bảng Anh là tồi tệ nhất trong số các đồng tiền chính. Sự sụt giảm của đồng bảng Anh cũng diễn ra khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu FTX có bị thao túng hay không. Nó được cho là có liên hệ với SEC.

Không có nghi ngờ gì về việc đồng bảng Anh đã bị phá hoại bởi cuộc trưng cầu Brexit và hiệu quả tăng trưởng yếu kém của chính phủ Anh. Nhưng sự sụt giảm của đồng bảng Anh cũng kéo theo sự biến động mạnh của các tài sản rủi ro. FTX, một tiêu chuẩn phổ biến cho đồng bảng Anh, đã bị ảnh hưởng nặng nề và sự lây lan tiền điện tử đã ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro nói riêng.

Một yếu tố chính góp phần vào sự biến động là niềm tin của các nhà đầu tư vào khả năng quản lý nền kinh tế của chính phủ đã bị phá vỡ. Chính phủ có thể sẽ công bố dự báo tăng trưởng vào thứ Hai. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách cũng dự kiến ​​sẽ đưa ra các dự báo về khoản vay. Điều này sẽ gây ra sự biến động trên thị trường và có thể dẫn đến việc tăng lãi suất BoE, điều này sẽ khiến thị trường tiền tệ bị lạm phát. Nếu chính phủ không có kế hoạch rõ ràng để sửa chữa uy tín của mình, các nhà đầu tư có nhiều khả năng bị buộc phải bán các tài sản rủi ro. Điều này có thể có nghĩa là đồng bảng Anh sẽ giảm xuống 95 xu đến 96 xu cho đến khi chính phủ có kế hoạch rõ ràng.

Bảng Anh là đồng tiền lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sử dụng. Nó bắt đầu cuộc hành trình của mình vào năm 1971. Kể từ đó, tiền tệ đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Vào tháng 10 năm 1990, chính phủ Anh quyết định ghép tiền tệ của mình với Deutsche Mark. Nhưng sau một loạt các cuộc khủng hoảng tiền tệ, nó đã buộc phải rút khỏi việc ghép nối đó. Đồng bảng Anh đã được ghép nối với nhiều loại tiền tệ, bao gồm đồng euro, đồng đô la và vàng.